Tại sao Nhà máy nhiệt điện 1,6 tỷ USD “liệt” mất 1 tổ máy sửa máy bơm nước

Với công suất 1.200MW, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm Chủ đầu tư, đặt tại KCN Vũng Áng (Hà Tĩnh) là nhà máy nhiệt điện có công suất lớn nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn cả khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, suốt hơn 6 tháng nay, 1 trong 2 tổ máy bị hỏng, phải ngưng hoạt động khiến nhà máy gặp không ít khó khăn.
 >> 
sửa điện chuyên nghiệp


 >> sửa chữa điện chuyên nghiệp
 >> Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, khó đạt đề nghị của Thủ tướng


thông báo trên được ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, đơn vị vận hành, khai khẩn Nhà máy Nhiệt điện điện Vũng Áng 1 xác nhận với PV Dân trí vào chiều 31/5.

Nguồn tin cho hay, không lâu sau buổi lễ khánh thành vào tháng 9/2015, tổ máy số 1 của nhà máy có công suất 600MW bị hỏng thiết bị tua bin và phải ngưng hoạt động. Ngay sau khi sự cố xẩy ra, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN, chủ đầu tư) cùng Tổng thầu EPC là Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã thông tin cho nhà thầu của Nhật Bản xác minh, khắc phục, sớm đưa tổ máy này trở lại hoạt động. Tuy ậy, cho đến thời điểm này việc khắc phục sự cố tại tổ máy số 1 của nhà thầu vẫn chưa được hoàn thành.

“Sau khi thiết bị của tổ máy số 1 bị hỏng, các chuyên gia của phía nhà thầu Nhật Bản đã qua và đưa thiết bị hỏng về nước để sang sửa khá lâu. Hiện việc sửa sang chưa hoàn thành”, ông Tùng công nhận.


Theo công nhận của lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, tổ máy số 1 của nhà máy này bị hỏng suốt nhiều tháng nay.


Ông Tùng cho hay, việc 1 trong hai tổ máy phải ngưng hoạt động trong một thời kì dài đã ảnh hưởng rất lớn tới sản lượng điện của đơn vị. ngoại giả, để bảo đảm công việc cho một lượng lớn công nhân làm việc tại nhà máy cũng gặp không ít khó khăn.

Hiện PVN, LILAMA đang đốc thúc phía nhà thầu của Nhật Bản chóng vánh hoàn tất việc khắc phục sự cố gây nhiều ảnh hưởng này.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1200 MW (2 x 600 MW), được cắt băng khánh thành vào ngày 17/9/2015, là một trong những dự án điện cần kíp được hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù để thực hành đầu tư xây dựng theo Quyết định số 1195/QĐ-TTg ngày 09/11/2005 của Chính phủ.

Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 1,6 tỷ USD, được Thủ tướng giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm Chủ đầu tư và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam làm Tổng thầu EPC cùng với các nhà thầu phụ có năng lực trong nước thực hiện.

Nguồn: dantri.com.vn