Kính cường lực chống va đập là thứ ma thuật gì, Vì Sao chúng lại cứng đến thế?

Kính thì phải dễ vỡ chứ, Lý Do kính cường lực chống va đập lại mạnh mẽ và uy lực đến vậy …
  
Kính cường lực, báo giá kính cường lực  đúng như tên thường gọi của nó, là một loại kính chịu lực an ninh được giải quyết và xử lý bằng nhiệt độ hoặc hóa chất, nhằm mục tiêu tăng cường khả năng chống chịu của nó so với các loại kính thông thường. Việc tôi kính(nung nóng and làm lạnh đột ngột) khiến mặt phẳng kính được ép chặt và lớp kính ở giữa căng ra, nhờ đó mà mỗi lúc kính cường lực vỡ, nó sẽ vỡ ra mắt thành từng miếng tròn bé dại chứ không thành từng mảnh to, qua đó bình an hơn hẳn.

Vì thực chất bình yên & sức chống chịu dẻo dai, kính cường lực đc sử dụng trong muôn vàn lính vực khác nhau: chế tạo kính ô tô, cửa kính cho nhà tắm, trang trí thiết kế bên trong trong nhà, làm screen Smartphone, làm kính chống đạn, …

 

 

 

 

 

 

 

 

Để kính rất có thể được liệt vào hàng “cường lực”, bề mặt kính phải chịu được áp lực ít nhất là 69 megapascal – khoảng 10.000 psi, tương đồng với áp lực tại điểm >6.500 mét mặt đáy đại dương (con người sẽ bị nghiền nát còn nếu như không có đồ bảo hộ dưới sức ép này). Để kính rất có thể đạt mốc “an toàn” – vỡ ra thành từng miếng nhỏ tuổi, kính phải chịu đc áp lực hơn 100 megapascal – 15.000 psi, tương đương với áp lực tại Rãnh Mariana với độ sâu 11 km bên dưới mực nước biển.

tất cả mọi việc cắt kính, mài kính đều phải đc triển khai trước quy trình tôi. nếu như không, kính sẽ vỡ.

Kính cường lực chống va đập kính an toàn   đc sử dụng khi người ta cần đến những đặc thù như sức bền, chống chịu đc nhiệt hay tính an toàn của dòng sản phẩm. ví dụ như với xe ô tô, thì nó cần tới cả ba đặc thù trên:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vì xe liên tục đc để ngoài trời, nên chúng phải chống chịu được nhiệt độ: cả nóng, lạnh and việc chuyển đổi nhiệt độ nhanh and đột ngột.

Chúng rất cần được bền, để có thể chịu đc việc va chạm giữa các xe khác, hoặc va chạm với những mảnh vỡ bay trong không gian xảy ra sau bất kì tai nạn hay trong gió lốc thiên tai.

Cửa kính của xe khi vỡ ra phải không tạo thành các mảnh thủy tinh sắc nhọn có thể gây gian nguy tới tính mạng của lái xe cũng như hành khác. Trong một cái xe, cửa kính bên sẽ được sử dụng loại kính tôi cường lực, vỡ vụn ra thành những mảnh nhỏ & không sắc khi xảy ra va chạm. Cửa kính trước sử dụng kính dán cường lực, khi vỡ chúng sẽ không còn vỡ hẳn ra, mà các mảnh vỡ vẫn dính với nhau.

 

 

 

 

 

 

 

 

Kính cường lực chống va đập bằng cách tôi bên trái, & kính dán cường lực bên phải.

 

 

Không những thế, kính cường lực chống va đập còn đc sử dụng trong thi công, đặt tại những nơi như cầu thang, sát hành lang – về căn bản là tất cả những chỗ mà từ đó dễ trượt chân “bay” xuống tầng dưới; làm dụng cụ dân dụng hay đồ làm bếp; và cả mặt kính của điện thoại nữa. Bạn còn nhớ kính cường lực chống va đập Gorrila chứ?

Kính cường lực chống va đập có thể đc sản xuất bằng phương pháp đưa kính tôi qua công việc tôi nhiệt. Kính được bỏ trên một băng chuyền, đưa qua một lò làm nóng khoảng từ 564 độ C tới 620 độ C. kế tiếp, kính được thiết kế lạnh ngay lập tức bằng khối hệ thống thổi khí. Lúc ấy, bề mặt kính mới nguội cứng lại, còn phần kính bên trong vẫn nóng và để nguội tự nhiên.

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

Máy cường lực kính.

 

 

Còn một cách chế tạo kính cường lực khác, chính là thông qua các bước giải quyết và xử lý bằng hóa chất. họ làm vậy bằng cách bắt lớp kính mặt phẳng dày ít nhất là 0,1 mm phải bàn bạc ion nguyên tố natri phía trên mặt kính với ion của nguyên tố kali (vì ion được thay vào của kali lớn hơn 30%). Kính sẽ được nhúm vào một bể kali nitrat lớn để công việc bàn luận ion ra mắt, bởi sự linh động của dung dịch, công việc cường lực chống va đập kính này có thể đc sử dụng với những vật thể có dáng vẻ tinh vi.

bản thân cụm từ “kính cường lực” thường được dùng làm chỉ loại kính được tôi trọn vẹn nhưng cũng đều có khi, chúng cũng khá được dùng để làm chỉ kính cường lực bằng nhiệt. tuy nhiên, cả hai đều là các quá trình cường hóa sử dụng nhiệt.

Có hai loại cường lực bằng nhiệt khác nhau: đó là dùng nhiệt, và đc tôi hoàn toàn. Kính đc giải quyết bằng phương pháp trước tiên khiến kính khỏe hơn gấp 2 lần cách thức tôi, không dừng lại ở đó rất có thể chịu được nhiệt của lò vi sóng.

Nghe thì có vẻ chắc chắn lắm, công việc sản xuất công phu lắm, nhưng mà kính cường lực vẫn cứ hoàn toàn có thể vỡ như thường. Làm như thế nào vậy? Các bạn hãy chờ phần hai của nội dung bài viết, nói tới Tại Sao và cách 1 tấm kính cường lực tưởng chừng như mạnh mẽ và uy lực hoàn toàn có thể vỡ vụn ra ra sao.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng