Giá tăng kỷ lục, cổ phiếu ngành thép … “nước lên thuyền lên” từ vào đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu các

Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ thời điểm đầu tháng 9 đến nay khiến cổ phiếu những doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng đồng loạt tăng nhanh.

Theo đánh giá của cộng đồng Thép C mạ kẽm việt nam, giá thép trong nước đang ở mức tối đa từ năm 2009 – 2010 quay về đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong khi tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là bên trên 700 USD/tấn). Đà tăng nhanh của giá thép khiến cho cổ phiếu những DN ngành thép cũng tăng nhanh trong một tuần quay về đây.

 

 

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm quay về đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép đồng loạt bứt phá

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần trở lại đó là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ nửa thời điểm cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã tăng mạnh từ mức chi phí 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP & đến thời điểm hiện tại đc giao dịch ở mức giá thành trên 38.000 đồng/CP. Vì Sao khiến cho cổ phiếu HPG tăng mạnh không chỉ là bởi giá thép tăng lên trong thời gian gần đây mà bởi hiệu quả marketing khá ấn tượng của DN này trong 8 tháng đầu năm mới 2017.

Cũng tăng mạnh trong tầm 1 tuần quay về đây là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn lớn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng thường xuyên và đến thời điểm hiện tại đang ở mức chi phí 29.600 đồng/CP.

Theo các cam đoan về thuế quan của các FTA mà VN đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép & những sản phẩm thép vào VN sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 và sẽ liên tiếp giảm trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, áp lực tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh so với các doanh nghiệp thép nước ta sẽ càng ngày càng lớn…

Một loạt những mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng đều có một tuần giao dịch  thép ống đúc phi 406  khá sống động. ví dụ điển hình, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên tiếp tục tăng giá, từ mức ngân sách 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. gần giống, mã cổ phiếu TLH cũng tăng mạnh từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức giá thành hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng đẩy mạnh từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức giá thành 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo định hình của doanh nghiệp CP chứng khoán TP sài gòn (SSI), Tại Sao khiến cho cổ phiếu ngành thép tiếp tục tăng trong time gần đây là do nhiều Vì Sao như: Từ quý 2.2017, ngành thép lôi kéo sự để ý của những nhà chi tiêu khi dòng sản phẩm tôn mạ đc áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy xí nghiệp sản xuất rất lớn của chúng ta Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn cầu lên đỉnh cao nhất trong vô số năm qua. quan trọng, dự Bảng Báo Giá thép sẽ còn tăng cho đến đầu năm 2018 do nhu yếu thiết kế đang vào mùa…

“Giá thép trong một số tuần tới có thể giảm nhưng không đáng chú ý, tuy vậy khả năng đội giá vẫn cao hơn bởi những dự án công trình gia dụng trong nước vừa né tháng "cô hồn" nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ xây đắp and Thị phần BĐS Nhà Đất đang ‘nóng’ trở lại nên chỉ bổ trợ giỏi cho cổ phiếu ngành thép”, đại diện SSI, nhận định và đánh giá.

cơ hội nào cho cổ phiếu thép?

thực ra, theo nghiên cứu của khá nhiều C.ty thị trường chứng khoán cùng với giới Chuyên Viên ngành thép, Thị trường thép trong và ngoài nước đang có tình tiết tiện lợi, giúp các DN thép niêm yết dễ dàng và đơn giản hơn trong việc huy động vốn. điều đó được minh chứng khi vừa qua, NKG vừa công bố danh sách 10 nhà đầu tư chiến lược tham dự chào mua 30 triệu cổ phiếu phát hành cá biệt, với mức giá tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có những nhà đầu tư chi tiêu tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản lý (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, C.ty quản trị quỹ chi tiêu VN…

không những NKG, những quỹ của Dragon Capiata mới đây cũng thường xuyên tăng sở hữu tại tập đoàn lớn Hoa Sen (mã kinh doanh chứng khoán HSG) bằng việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào trong ngày 29.8, nâng Tỷ Lệ chiếm hữu lên hơn 5%.

quan trọng đặc biệt, trong vài phiên deals cách đây không lâu, các nhà chi tiêu nước ngoài liên tiếp mua ròng cổ phiếu HPG nhằm mục đích đi đầu chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án Dung Quất đi vào sinh hoạt. Đáng nói, HPG với mục tiêu huy động 5.000 tỷ việt nam đồng từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, tuy vậy công dụng chào bán của HPG khá thành công khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá phát hành.

“Ở các DN ngành thép, kỳ vọng về sự việc đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, khả năng đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của các DN này lại rất phù hợp với nhà đầu tư chi tiêu lâu dài hơn. thực chất chứng minh, thống kê từ 2007 – năm nhâm thìn, tăng trưởng trung bình doanh thu HPG khoảng 29%, mức tăng tương đồng Vinamilk. Hoặc những DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có vận tốc tăng trưởng trung bình cũng trên 50%, rất rất đáng Để ý đến chi tiêu lầu dài”, một Chuyên Viên phản hồi.

Tăng trưởng ngành thép giai đoạn 2017 – 2020 trung bình 12%/năm

Theo TS. Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch hiệp hội cộng đồng Thép việt nam, Bộ Công thương đã có quy hoạch cục bộ cải cách và phát triển ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để ship hàng yêu cầu tiêu thụ trong nước, sản lượng thép chế tạo ước cần đạt 22 – 26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi và 8 triệu tấn gang. Trong năm 2017, sản lượng thép thành phẩm ước tăng trưởng 12% so với 2016.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng