Chuyện kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng

Sau khi công luận có phản ứng về việc Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) dự kiến tổ chức lễ kỉ niệm thành lập trường với tổn phí 1,2 tỉ đồng (trong đó có tảng đá 100 triệu đồng), sau khi tính lại, nhà trường rút hoài xuống còn 100 triệu đồng.


Như Dân trí đã đưa tin, vài ngày gần đây, thông tin trường gia su gioi ha noi đưa danh sách ủng hộ ngày thành lập trường (ngày 10-11/ 11) với phí tổn “khủng” 1,2 tỉ đồng đã khiến dư luận phản ứng. Văn bản gồm 20 danh mục cần đóng góp, trong đó có cả một tảng đá trị giá 100 triệu cũng được đưa ra. Văn bản kêu gọi này có cả chữ kí và con dấu của Hiệu trưởng nhà trường.

Theo Hiệu trưởng, văn bản này là do một cựu học sinh lên danh mục để kêu gọi tương trợ. “Lúc đầu tôi cũng không muốn kí. Tuy nhiên, khi các cựu học sinh cho biết, cần có chữ kí của thầy mới có thể kêu gọi được nên mới ra chuyện”, Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Cũng theo BGH nhà trường, đơn vị này hiện nhận được ủng hộ rất ít hạng mục. Trường cũng không trực hấp thụ tiền mà chỉ kêu gọi hiện vật. Đặc biệt, ngay sau khi dư luận có phản ứng, nhà trường đã họp và ban bố trước toàn thể cán bộ ba, tổn phí tổ chức lễ kỉ niệm ngày thành lập trường chỉ khoảng 100 triệu.


Danh sách 20 khoản kêu gọi đóng góp nhân thành lập trường có tảng đá 100 triệuTrước đó, đàm đạo với PV Dân trí, thầy Nguyễn Bá Tài, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức A cho biết, bảng danh mục vận động này hoàn toàn không phải do nhà trường đưa ra để < cưỡng ép > hoặc vận động phụ huynh nhà trường đóng góp.

Cũng theo thầy Tài, thường ngày các năm kỉ niệm lẻ, nhà trường chỉ làm nội bộ. “Kỉ niệm 50 năm lần này có khoảng 40 khóa cựu học sinh. Nhà trường không phát giấy mời đến từng cựu học sinh mà phê chuẩn công cụ thông báo đại chúng, ai về được thì về tham dự”, thầy Tài cho biết.

Về viên đá tảng giá 100 triệu, theo lãnh đạo nhà trường, đó là một tảng đá lớn, phía trên có khắc dòng chữ trường THPT Hoài Đức A năm 1966 để lưu nhớ dấu ấn.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi từ công luận, nhà trường đã họp khẩn và hợp nhất cắt giảm ắt các công việc tổ chức lễ kỷ niệm và chỉ tiến hành trong phạm vi hẹp, đơn giản và tùng tiệm nhất, do đó việc kêu gọi ủng hộ này cũng cắt bỏ.

Mỹ Hà